THÔNG TIN SƯU TẦM

SARS-CoV-2 đột biến tạo biến thể như thế nào?


Trước đó, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Hoàng gia London (Anh) cũng cho biết, một biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Brazil, được phát hiện ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.

Khi một loại vi rút nhiễm vào vật chủ (như con người), nó sẽ tạo ra các bản sao mới của chính mình, bắt đầu bằng việc nhân đôi bộ gene. Nhưng trong quá trình này, các bản sao xảy ra lỗi, gọi là đột biến.

Cấu trúc của SARS-CoV-2 rất đơn giản, là bộ gene của acid nucleic là RNA - cấu trúc di truyền của nó, bao quanh bộ gene là lớp vỏ glycoprotein. Lớp vỏ đặc trưng của SARS-CoV-2 có các gai glycoprotein có hình dạng giống chiếc vương miện. Dựa vào bộ gene của các loại Coronavirus, các nghiên cứu ghi nhận các bộ gene này khá giống nhau.


SARS-CoV-2 có ái lực đặc biệt với thụ thể ACE2 (angiotensin-converting enzyme 2) có ở các tế bào ở đường hô hấp, nhất là ở các tế bào mô phổi. SARS-CoV-2 dùng các gai glycoprotein nằm ở vỏ bọc ngoài của nó như “chìa khóa” để mở các thụ thể ACE2- là “ổ khóa” nằm trên màng tế bào ký chủ- để đi vào bên trong tế bào ký chủ là các tế bào mô phổi.

SARS-CoV-2 là một Coronavirus có bộ gene sợi RNA đơn dạng xoắn, tương đương với mRNA (messenger RNA) của tế bào ký chủ, khi vào được bên trong tế bào sẽ nhanh chóng chế tạo các vật liệu cần thiết (gồm các protein và enzym) để sinh sản nhiều sợi RNA, tạo ra các SARS-CoV-2 mới .

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định tầm quan trọng của việc xác định những đột biến của vi rút như tính dễ lây lan, độc lực cao hơn; hoặc sự đáp ứng khác đi với các biện pháp điều trị.

WHO xác nhận có một đột biến D614G, có mặt trong virus SARS-CoV-2 đang phân bố trên toàn thế giới. Gọi là đột biến D614G vì có 1 amino acid thay đổi từ dạng Aspartate (D) thành Glycine (G) ở vị trí 614 trong cấu trúc gen của nó, phần tạo ra protein gai của vi rút. Protein gai rất quan trọng trong quá trình gắn và xâm nhập của vi rút vào trong tế bào bằng cách bám vào các thụ thể ACE2.

Thuật ngữ “biến thể” thường được dành cho một loại vi rút khác biệt. Sự khác biệt này có thể ở tính dễ lây (khả năng truyền bệnh) độc lực (khả năng gây bệnh) của vi rút hoặc sự nhạy cảm với thuốc điều trị (khả năng chịu đựng).

Biến thể của SARS-CoV-2 đang hoành hành ở Âu- Mỹ là D614G. Một nhóm các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (Mỹ) đã công bố một nghiên cứu về sự xuất hiện của một dạng mới của SARS-CoV-2. Các nghiên cứu cho rằng chủng mới này truyền từ châu Âu sang Mỹ, có khả năng lây cao hơn so với chủng cũ.

Nguồn: baomoi.com
Sưu tầm: Kiều My - Marketing

Mặt trái của việc tư nhân tham gia phân phối vaccine COVID-19

Từ tháng 3, Pakistan là một trong số ít những quốc gia cho phép tư nhân được...

Tổng giám đốc WHO: 'COVID-19 còn lâu mới kết thúc'

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng tại một số nước,...

TPHCM: Thắt chặt kiểm soát, không để dịch bệnh tái xâm nhập...

Dù 2 tháng liền không có ca mắc mới, nhưng dịch bệnh vẫn đang diễn biến...

Mở rộng đối tượng tiêm vắc xin Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký công văn hỏa tốc, yêu cầu Sở Y tế...

Hệ thống quản lý vaccine của Việt Nam đạt cấp độ...

Sáng 7/4, Bộ Y tế cho biết WHO chính thức thông báo hệ thống quản lý...

WHO kết luận ‘không biết nguồn gốc virus, chờ nghiên cứu...

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 30/3...

Bất ngờ 'đại chiến' vắc xin COVID

Có lẽ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, chẳng ai có thể nghĩ tới chuyện có một...

Bộ Y tế khuyến khích tìm nguồn nhập khẩu vắc xin Covid-19

Đến sáng nay, 40.000 người đã được tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. Do...

Người tiêm thử vaccine Covid-19: 'Chỉ nằm thôi cũng đủ đau'

Luke Hutchison choàng tỉnh giữa đêm do sốt, nhức đầu dữ dội và cảm giác ớn...

Covid-19 đẩy nhanh sự chuyển dịch sang nền kinh tế ‘tài sản...

Đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy nhanh hơn sự chuyển dịch sang nền kinh tế...

Sẵn lợi thế, kinh tế Việt Nam cần nắm bắt cơ hội 'vượt...

Với mức tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2020 đạt 2,12%, Việt Nam được...

Copyright © 2020 sapuwa.com